Những suy nghĩ không đúng về chế độ ăn chay hằng ngày

Chế độ ăn chay

Những suy nghĩ không đúng về chế độ ăn chay hằng ngày

Những suy nghĩ không đúng về chế độ ăn chay hằng ngày
5 (100%) 1 vote[s]

Những lầm tưởng sai lầm về chuyện ăn chay hằng ngày không phải ai cũng biết.

>> Lợi ích của việc ăn chay đúng cách?

>> Có dịch vụ tổ chức tiệc chay tại nhà không?

Bạn ăn chay vì mục đích gì. Trước khi bạn đề và kế hoạch ăn chay mỗi ngày và thực hiện việc đó, hãy tìm hiểu kỹ về nó bởi nếu không, có thể bạn sẽ phải thất vọng về chế độ ăn uống của mình cũng như việc bỏ cuộc là chuyện thường.

Nếu bạn đã nghe nói nhiều tới việc ăn chay thì cũng đừng bỏ qua những thông tin dưới đây vì nó có thể là những hiểu lầm về chế độ ăn này mà bạn vẫn gặp phải.

Suy nghĩ sai lệch đầu tiên: Giảm cân bằng việc lên chế độ ăn chay mỗi ngày.

Thật ra không phải tất cả những người ăn chay đều thon thả hoặc khỏe mạnh. Thực chất chế độ ăn chay chỉ loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày, những người vẫn tiếp tục ăn thực phẩm chế biến công nghiệp không nhận được những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh này. Vì vậy, khi bạn theo đuổi thực đơn chay mỗi ngày vì vóc dáng của mình, hãy đảm bảo đó là thực vật, chứ không phải những đồ chế biến sẵn dưới dạng công nghiệp.

Suy nghĩ sai lệch thứ hai: Việc ăn rau củ quá không thể cung cấp đủ protein cho cơ thể

Phải thay đổi lại cách hiểu biết vì thịt không phải là thực phẩm duy nhất chứa protein. Trên thực tế, hầu như tất cả các loại thực phẩm (trừ rượu và đường) đều chứa một lượng đạm nhất định. Một nửa chén đậu thậm chí có lượng protein ngang bằng với nửa cân thịt.

chế độ ăn chay hợp lý
Một số loại quả giúp việc hấp thu chất dinh dưỡng khi ăn chay

Để có thể nạp đủ tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển, hãy tập trung ăn một số loại protein thực vật, bao gồm đậu ván, đậu ngự, một số loại đậu, các loại hạt và sữa. Lợi ích thực sự của chế độ ăn chay là cơ thể có điều kiện dung nạp nhiều chất xơ, magiê, kali, folate (một dạng vitamin nhóm B), caroten, flavonoid và các vitamin C, E hơn những người ăn thịt.

Suy nghĩ sai lệch thứ ba: Ăn chay không cung cấp năng lượng bằng việc ăn thịt cá…

Một chế độ ăn chay hợp lý có thể cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn như chế độ ăn nhiều thịt, cá mà trước đây bạn hay dùng. Miễn là bạn cố găng tìm kiếm những nguồn thực phẩm chay được các chuyên gia khuyên dùng thay thế cho các dinh dưỡng có phổ biển trong sản phẩm động vật (như protein và vitamin B12).

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người đã loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn, thực sự có nhiều năng lượng hơn sau khi chuyển đổi sang chế độ ăn chay đều đặn. Nếu mức năng lượng của bạn tụt xuống, có thể bạn đã không nạp đủ vitamin B12 và sắt do chưa dùng đủ thực phẩm chay đúng như các chuyên gia thực phẩm khuyên dùng.

Những thực phẩm giàu chất sắt nhất là cải bó xôi, các dòng đậu, các hạt thực vật, hãy kết hợp chùng cùng nguồn vitamin C dồi dào trong các loại trái cây như: Cam, ổi, dâu tây, kiwi, cà chua và bông cải xanh. Vitamin C thực sự giúp cơ thể hấp thụ tốt chất sắt.

Suy nghĩ sai lệch thứ tư: Ăn chay nhanh đói hơn

Trong quá trình ăn chay bạn cảm thấy bị đói nhanh hơn so với chế độ ăn uống có các loại thịt cá, có thể bạn chưa nắm rõ nguyên tắc cơ bản của việc ăn chay đều đặn, đó là phải biết kết hợp các loại thực phẩm đúng cách, để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất.

chế độ ăn chay
Các loại hạt có nhiều axit amin tốt cho cơ thể

Chất xơ, phần khó tiêu hóa của rau củ thực vật, giúp giữ cho bụng no và ổn định lượng đường trong máu để ngăn chặn cảm giác thèm ăn; trong khi chất béo và protein là hai nguồn năng lượng phong phú và sẽ tiêu hóa chậm hơn. Vì vậy, nếu dạ dày của bạn đòi ăn, hãy đáp ứng bằng các loại hạt, nguồn cung cấp đầy đủ chất xơ, protein và chất béo có lợi cho sức khỏe.

chế độ ăn chay
Các loại hạt có nhiều axit amin tốt cho cơ thể
Suy nghĩ sai lệch thứ năm: Ăn một số món chay giả thịt cá để kích thích vị giác

Thực ra, những người mới bắt đầu ăn chay thường thấy rất khó, bởi họ không quen ăn chế độ ăn kiêng, cho nên hiện nay đã có những sản phẩm chế biến sẵn có mùi vị giống thịt giúp cho việc ăn chay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đồ chay giả thịt thường chứa nhiều natri, chất bảo quản và phụ gia do trong quá trình sản xuất. Trong một số trường hợp, ăn thịt thật còn tốt cho sức khỏe hơn. Không nhất thiết là bạn không được ăn một chút sản phẩm động vật nào nếu bạn muốn. Còn nếu bạn chọn đồ giả thịt, hãy chắc chắn xem kỹ ghi chú thành phần trên bao bì trước khi sử dụng.

Suy nghĩ sai lệch thứ sáu: Thực đơn chay không đa dạng và gây nhàm chán

Không có thịt không có nghĩa là không có niềm vui. Ăn chay không phải chỉ có salad, rau củ quả hay đậu phụ. Hãy thử nghiệm với các sản phẩm mới và quan trọng là cách chế biến, công thức nấu ăn mới. Tại sao bạn không thừ lang thang đến nhà sách mua một quyển sách cung cấp thực đơn chay phong phú hoặc tham gia một lớp học nấu chay. Các khóa học này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kĩ năng, kiến thức nấu chay, biết kết hợp nguyên liệu hài hòa, đủ chất trong việc ăn chay hàng ngày, thông qua những việc này có thể sẽ giúp việc ăn chay sẽ không còn quá khó với bạn nữa.

(Nguồn từ báo pháp luật và xã hội)

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI