Khám phá loạt tố chất giúp nữ sinh thành công với ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin vốn hay bị “hiểu lầm” là ngành khô khan, làm việc với máy móc nên chỉ thích hợp cho nam giới. Tuy nhiên trên thực tế, các bạn nữ lại sở hữu không ít lợi thế tố chất giúp học tập và làm việc hiệu quả trong ngành công nghệ thông tin.

Cẩn thận, tỉ mỉ, giao tiếp tốt: Lợi thế vượt trội của nhân sự nữ

Nhận định về những tố chất quan trọng giúp phái nữ làm việc tốt trong doanh nghiệp IT, chị Lê Diệp Cẩm Bình - Giám đốc nguồn nhân lực công ty Hitachi Vantara Vietnam cho biết: "Ngày nay, ngành công nghệ thông tin đòi hỏi làm việc, trao đổi thường xuyên với khách hàng, phái nữ có nhiều tố chất như giao tiếp tốt, cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì trong công việc, xử lý tình huống tốt… phù hợp với những yêu cầu hiện tại và cho cả tương lai".

Khám phá loạt tố chất giúp nữ sinh thành công với ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Chị Lê Diệp Cẩm Bình trong một sự kiện hướng nghiệp cho sinh viên ngành công nghệ thông tin trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Anh Hồ Ngọc Thành (Giám đốc trung tâm thát triển phần mềm số 8, tập đoàn công nghệ TMA - TMA Tech Group) chỉ ra một số vị trí nổi bật mà nhân sự nữ thường đảm nhận rất tốt như Tester, Front End Developer hay Business Analyst.

Anh phân tích: "Công việc testing đòi hỏi tính cẩn thận, nhẫn nại cao để tránh bỏ sót lỗi của sản phẩm, đảm bảo sản phẩm tốt nhất khi đến tay khách hàng. Front End Developer đòi hỏi gu thẩm mỹ tốt và sự tỉ mỉ để thiết kế ra sản phẩm với diện mạo đẹp, tính ứng dụng cao. Còn BA thì ngoài kiến thức còn yêu cầu giao tiếp tốt để có thể theo sát, thu thập và phân tích nhu cầu của khách hàng, thực hiện vai trò cầu nối giữa khách hàng và team phát triển dự án".

Khám phá loạt tố chất giúp nữ sinh thành công với ngành công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Anh Hồ Ngọc Thành (thứ ba từ trái sang) - Giám đốc trung tâm phát triển phần mềm số 8, tập đoàn công nghệ TMA

Còn với anh Lê Phi Cơ (Manager Công ty DEK Technologies), kỹ năng teamwork chính là ưu thế vượt trội của nhân sự nữ. "Các bạn có khả năng thích ứng nhanh chóng với hình thức làm việc nhóm, hầu như rất ít có xung đột về con người trong quá trình làm việc. Ngoài ra, nhiều bạn có trình độ ngoại ngữ rất khá và có nhiều ý tưởng mới lạ, giúp cải thiện quy trình làm việc", anh nhận định. Nhu cầu công việc "khát" nhân lực nữ trong khi số lượng sinh viên nữ còn hạn chế, chính vì thế phái đẹp khi ứng tuyển có tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn, thường xuyên được ưu ái khi tuyển dụng.

Khám phá loạt tố chất giúp nữ sinh thành công với ngành công nghệ thông tin - Ảnh 3.

Anh Lê Phi Cơ đánh giá cao kỹ năng teamwrok của nhân sự nữ trong doanh nghiệp

Môi trường học tập thân thiện để nữ sinh tự tin theo đuổi ngành IT

Chị Trần Thị Ly (cựu sinh viên ngành công nghệ thông tin trường Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH) chia sẻ: "Số lượng nữ học IT không đông nên rất cần một môi trường thân thiện, kịp thời hỗ trợ các bạn. Trường không chỉ cần cơ sở vật chất, tài liệu học tập, đội ngũ giảng viên mà còn nên có các hoạt động văn hóa, văn nghệ để giải tỏa căng thẳng, nâng cao các kỹ năng mềm". Cựu sinh viên ngành công nghệ thông tin HUTECH hiện là Software Developer tại FPT Software.

Khám phá loạt tố chất giúp nữ sinh thành công với ngành công nghệ thông tin - Ảnh 4.

Chị Trần Thị Ly - cựu sinh viên công nghệ thông tin HUTECH, Software Developer tại FPT Software

Trường đại học nơi chị theo học cũng là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin được nhiều thí sinh lựa chọn, gồm cả thí sinh nữ. Bên cạnh học tập, sinh viên công nghệ thông tin HUTECH còn có thể tham gia hoạt động ngoại khóa đa dạng từ học thuật đến văn nghệ, thể thao, tình nguyện... nên không thiếu cơ hội phát triển.

Khám phá loạt tố chất giúp nữ sinh thành công với ngành công nghệ thông tin - Ảnh 5.

Sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH phát triển toàn diện từ môi trường đại học năng động

Đặc biệt, vì tỉ lệ nữ không nhiều nên các bạn thường được bạn bè cùng lớp quan tâm hơn. Ngô Thế Bách (sinh viên năm 3) chia sẻ: "Ban đầu em cũng lo lắng, sợ mình sẽ khó hòa nhập được với môi trường có nhiều bạn nam. Nhưng khi đi học, trong lớp ít nữ nên sinh viên nữ tụi em được các bạn nam nhường nhịn rất nhiều, các bạn ấy rất ga lăng trong từng việc nhỏ nhất, nên em chưa bao giờ cảm thấy bản thân mình lạc lõng hay khó hòa nhập với các bạn trong lớp".

Lợi thế kết nối doanh nghiệp, giúp nữ sinh "thực chiến" với ngành cũng là ưu thế trong đào tạo  ngành Công nghệ thông tin  HUTECH. Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp với Hội Tin học TP.HCM (HCA), Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), FPT Software HCM, SCC Việt Nam, Hitachi Vantara Vietnam, TMA Tech Group, CMC Sài Gòn, DEK Technologies... Qua đó, sinh viên công nghệ thông tin dù là nam hay nữ cũng luôn có thể tìm được những cơ hội nghề nghiệp ưng ý.

RELATED NEWS