Kết luận đầy nuối tiếc vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) thừa nhận sự thay đổi đột ngột trong việc bố trí nhân sự bảo vệ là một trong những yếu tố dẫn đến việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang diễn thuyết tại tỉnh Nara.

Hơn một tháng kể từ khi vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xảy ra, NPA ngày 25/8 đưa ra kết luận chính thức về cuộc điều tra vấn đề an ninh liên quan tới vụ việc chấn động này.

Theo đó, NPA thừa nhận sự thay đổi đột ngột trong việc bố trí cảnh sát ngay trước khi ông Abe tham gia diễn thuyết vận động tranh cử trên đường phố tại tỉnh Nara đã tạo ra "khoảng trống" ở khu vực phía sau ông, tạo điều kiện cho kẻ tấn công bắn hai phát từ phía sau.

Khi ông Abe phát biểu, một sĩ quan được điều động từ Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo và một số cảnh sát địa phương đang ở ngay gần ông. Tuy nhiên, không ai có thể ngăn chặn kẻ tấn công trước khi hắn ta bắn hai phát súng vào cựu thủ tướng, theo NPA.

Kết luận đầy nuối tiếc vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát - Ảnh 1.

Kết luận điều tra của NPA chỉ ra nhiều lỗ hổng an ninh của lực lượng cảnh sát Nhật Bản, dẫn đến vụ ám sát đau lòng nhằm vào cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: CNN

Trong khi đó, ông Abe đang đứng trong một khu vực nhỏ được bao quanh bởi lan can. Ngay trước khi ông chuẩn bị bắt đầu bài phát biểu của mình, một trong những cảnh sát cấp tỉnh, người đã đứng bên ngoài lan can và phụ trách theo sát phía sau ông Abe, lại di chuyển vào trong và quay mặt về phía khán giả mà không thông báo cho các sĩ quan khác hoặc trưởng đội bảo vệ.

Cơ quan này kết luận rằng cuộc tấn công "có thể được ngăn chặn" nếu cảnh sát xác định trước các nguy cơ của một cuộc tấn công một cách cụ thể, bằng một kế hoạch an ninh tốt hơn.

Trong bản kết luận dài khoảng 40 trang, NPA đồng thời nhấn mạnh các sai sót trong xử lý tình huống khi bộ phận an ninh không phát hiện được kẻ tình nghi tiếp cận ông Abe. Đây được cho là yếu tố nghiêm trọng nhất dẫn đến vụ ám sát khiến cả thế giới phẫn nộ.

Kết luận đầy nuối tiếc vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát - Ảnh 2.

Các nhà điều tra khám nghiệm hiện trường vụ ám sát. Ảnh: JT

NPA cho biết sẽ thành lập một bộ phận an ninh mới đồng thời tăng gấp đôi số lượng sĩ quan làm vệ sĩ cho các chính trị gia và áp dụng công nghệ cao để nhận diện những kẻ tình nghi. NPA đồng thời thay đổi các quy tắc về bảo vệ nhân vật VIP, theo đó cho phép nhóm bảo vệ được tham gia sâu hơn trong công tác lên kế hoạch bảo vệ nhân vật, vốn thường do lực lượng cảnh sát địa phương thực hiện.

Cũng trong buổi công bố kết luận điều tra, người đứng đầu NPA, Itaru Nakamura, thông báo ông sẽ từ chức để nhận trách nhiệm về vụ cố Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát. Ông không cho biết thời gian chính thức sẽ từ chức, tuy nhiên, theo truyền thông Nhật Bản, đơn từ chức của ông Nakamura dự kiến ​​sẽ được thông qua tại cuộc họp nội các nước này vào ngày 26/8.

Cảnh sát địa phương trong khu vực đồng thời thừa nhận những sai sót "không thể phủ nhận" trong vấn đề bảo vệ an ninh. Người đứng đầu cơ quan cảnh sát tỉnh Nara, Tomoaki Onizuka, cũng bày tỏ ý định từ chức cùng ngày, trong khi cảnh sát tỉnh cho biết đã kỷ luật bốn sĩ quan cấp cao liên quan đến vụ việc.

RELATED NEWS