Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0!

Tưởng chừng cánh cửa du học đã khép lại sau 4 năm đại học nhưng cựu nữ sinh Ngoại Thương đã xuất sắc giành học bổng toàn phần dành cho cả bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ để thực hiện nốt giấc mơ trời Tây.

Nhận được học bổng Chính phủ vẫn luôn là ước mơ của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi không chỉ hỗ trợ tài chính, học bổng này còn giúp các bạn học sinh mở ra cánh cửa rộng đến với tương lai, đem đến nhiều trải nghiệm ở quốc gia mới. Thế nhưng, không phải ai cũng dễ dàng nhận được cơ hội này. Nhất là Ireland - một quốc gia yên bình, có hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao trên toàn thế giới, văn minh phát triển với lịch sử lâu đời.

Thế nhưng, Nguyễn Thị Minh Tâm - hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Thành phố Dublin (Dublin City University) của Ireland đã làm được điều đó. Hành trình "săn" học bổng của Tâm chính thức bắt đầu từ con số 0, ròng rã trong 2 năm không kể đến những khó khăn, vất vả nhưng "trái ngọt" mà cô bạn gặt hái được thì trên cả tuyệt vời.

Minh Tâm đã đạt được học bổng Thạc sĩ toàn phần của chính phủ Ireland, ngành Human Resource Management (Quản trị nguồn nhân lực) tại trường Đại học Tổng hợp Trinity - Đại học Dublin (Cao đẳng Trinity thuộc đại học Dublin) và Học bổng Tiến sĩ toàn phần của Trung tâm nghiên cứu Lero (the Science Foundation Ireland Research Centre for Software), ngành Management Information System (Quản trị nguồn nhân sự) - một trong những trung tâm nghiên cứu về công nghệ thông tin hàng đầu tại Ireland ở trường Đại học Thành phố Dublin.

Đến đây có ai tự hỏi phía sau con đường đến với Ireland, Minh Tâm là một cô nàng như thế nào không? Là mọt sách chính hiệu hay vừa năng động lại giỏi giang? Những chia sẻ của Minh Tâm chính là câu trả lời!

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 1.

NGUYỄN THỊ MINH TÂM (1994)

  • Học bổng Tiến sĩ toàn phần, ngành Management Information System tại Dublin City University, Ireland (2021)

  • Học bổng Thạc sĩ toàn phần của chính phủ Ireland, ngành Human Resource Management tại Trinity College Dublin, Ireland (2019)

  • Tốt nghiệp cử nhân loại Giỏi, ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại Thương (2016)

  • Giải ba Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn (2012)

  • 4 năm làm việc trong lĩnh vực Nhân sự

  • Trợ lý nghiên cứu và giảng dạy (Research/Teaching Assistant) tại Trinity College Dublin, Ireland

  • Thực tập tại Đại sứ quán Thụy Điển

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 2.

Cô bạn Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1994) hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Management Information System ở trường Dublin City University tại Ireland

Hành trình giành được học bổng toàn phần dành cho cả bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Ireland

Là một cựu sinh viên tốt nghiệp cử nhân loại giỏi với thành tích GPA 3.48/4.0 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại Thương, Minh Tâm luôn ấp ủ ước mơ đi du học và nỗ lực rèn luyện bản thân để thực hiện được mong muốn này.

Dành 1 năm để tìm hiểu các loại học bổng phù hợp với hồ sơ năng lực của mình, cô bạn chỉ ra 3 đặc điểm để lựa chọn Ireland làm địa điểm dừng chân cho bước ngoặt của mình.

"Thứ nhất, chương trình học Thạc sĩ ngành Quản trị nguồn nhân lực - Human Resource Management (HRM) của trường Trinity College Dublin rất phù hợp với những kỳ vọng về kiến thức, kỹ năng mà mình đang muốn trau dồi. Ví dụ, chương trình chú trọng vào việc đào tạo kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng phân tích dữ liệu trong ngành Nhân sự, hai kỹ năng rất cần thiết cho công việc mà mình chưa có cơ hội được đào tạo. Đồng thời, đây cũng là một trong số ít chương trình đào tạo ngành HRM trên thế giới mà được công nhận bởi cả ba tổ chức nhân sự lớn nhất (CIPD, HRCI và SHRM).

Thứ hai, ở thời điểm mình nộp học bổng (năm 2018), Ireland đã đạt thành tích 5 năm liên tiếp đứng đầu danh sách các nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu Âu. Bên cạnh đó, rất nhiều công ty đa quốc gia, đặc biệt là các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Google, Apple, Amazon, Meta, Twitter… đặt trụ sở ở Ireland.

Thứ ba, Ireland sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính, điều này sẽ giúp mình có thể nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống và môi trường học tập khi du học hơn", Minh Tâm chia sẻ.

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 3.
Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 3.

Minh Tâm sở hữu thành tích học tập đáng nể

Chia sẻ về quá trình giành học bổng của mình, Minh Tâm cho biết bản thân đã chuẩn bị trong vòng 2 năm. Trong năm đầu tiên, Minh Tâm tập trung vào 2 việc: tìm hiểu về các học bổng tiềm năng và trau dồi năng lực để có hồ sơ cạnh tranh hơn. Đến năm thứ 2, cô nàng bắt tay vào việc viết hồ sơ và chuẩn bị học vấn.

Trước khi bắt tay vào việc viết hồ sơ, Tâm đã đọc rất nhiều bài luận, câu trả lời phỏng vấn và hồ sơ của những người đã đạt được nhiều loại học bổng khác nhau trên thế giới để hình dung được cách viết. Mỗi ngày, cô nàng đều dành thời gian cho nó, liên tục chỉnh sửa và cải tiến. Đồng thời, cô nàng cũng nhận được sự giúp đỡ của các anh chị đã đạt được học bổng chính phủ để xem xét và đánh giá bài luận của mình để có cái nhìn khách quan hơn.

Tuy nhiên do vừa phải đảm bảo công việc ở công ty vừa phải dành thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ học bổng nên gần như ngày nào Tâm cũng phải thức khuya và tận dụng mọi thời gian rảnh để hoàn thiện.

"Công việc của mình ngày trước khá bận rộn, thường xuyên phải làm việc ngoài giờ và vào cuối tuần, thậm chí ở giai đoạn ôn phỏng vấn nước rút mình còn vừa chuyển sang một vị trí công việc mới nên khối lượng công việc gia tăng gấp đôi. Đến bây giờ nghĩ lại, quãng thời gian ấy quả thực rất vất vả nhưng vô cùng giá trị. Việc chuẩn bị hồ sơ không chỉ giúp ích cho quá trình ứng tuyển học bổng, mà còn giúp mình hiểu rõ hơn về động lực, mục tiêu của chính mình, và tạo ra một ‘lực đẩy’ khiến bản thân phải liên tục cố gắng", Minh Tâm hồi tưởng.

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 4.

Không ngừng trau dồi kiến thức và luôn lắng nghe ý kiến của mọi người đã giúp cô bạn Minh Tâm cải thiện được hồ sơ của mình

Trong khoảng thời gian theo học chương trình Thạc sĩ tại Trinity College Dublin, điểm trung bình của Minh Tâm luôn xếp loại xuất sắc với số điểm 77/100.

Đặc biệt hơn cơ hội giúp cô bạn đến với học bổng Tiến sĩ xuất phát từ một bài luận nhỏ trong chương trình học Thạc sĩ. Đó là một bài tập về phân tích dữ liệu và Tâm đạt điểm cao nhất lớp ở bài tập đó, điều bất ngờ hơn là cô Trưởng khoa đã chú ý đến cô bạn sau bài tập này và mong Tâm làm trợ lý nghiên cứu (research assistant) cho một dự án của cô.

"Sau dự án đầu tiên, các thầy cô thấy mình làm tốt nên đã đề nghị mình tiếp tục các công việc nghiên cứu và hỗ trợ giảng dạy tại trường Trinity College Dublin trong hơn một năm. Nhờ vậy, mình có cơ hội được tích luỹ kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và mở rộng mối quan hệ với nhiều giáo sư tại nhiều trường Đại học. Với hồ sơ năng lực được tích luỹ sau hơn 1 năm và sự giới thiệu, công nhận của nhiều thầy cô, mình đã nhanh chóng được nhận học bổng Tiến sĩ", Minh Tâm hào hứng nhớ lại.

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 5.

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Ireland và "bí kíp" học tập phía sau

Khoảng thời gian du học tại Ireland đã mang đến cho Minh Tâm nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Bên cạnh nỗi nhớ xa nhà nơi đất khách quê người luôn thường trực thì cô bạn còn cảm thấy hạnh phúc vì được giao lưu, kết bạn bốn phương và gặp gỡ với nhiều người nước ngoài đến từ khắp mọi nơi trên thế giới:

"Khó khăn lớn nhất của mình khi đi học ở Ireland là mình không thể nghe được Irish accent (tạm hiểu là âm điệu/ giọng của người Ireland khi nói Tiếng Anh) trong suốt 1 năm đầu tiên. Điều này cũng gây nhiều cản trở với mình khi phải thảo luận nhóm với các bạn người Ireland, hoặc khi trong giao tiếp thường ngày với người bản địa. Thời gian đầu mỗi khi phải họp nhóm, mình chỉ biết gật đầu cười cười, chứ không biết phản hồi thế nào. Mãi sau này khi tiếp xúc nhiều hơn với người bản địa, mình bắt đầu quen dần với âm điệu của người Ireland, thậm chí bây giờ mình còn thấy nó du dương, bay bổng".

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 6.
Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 6.

Minh Tâm đã có thêm nhiều trải nghiệm khi được giao lưu và tiếp xúc với văn hóa của các nước trên thế giới

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Minh Tâm cho biết bản thân luôn vạch ra một lộ trình cụ thể cho tất cả các môn học, đồng thời rèn luyện khả năng tập trung cao độ khi cần học và làm việc. Ở đây có 2 phương pháp học tập chính:

- Một là, khi bắt đầu một môn học mới, luôn xem thời hạn và yêu cầu của các bài tập/bài thi môn học đó, từ đó vạch ra lộ trình cụ thể để chuẩn bị trước . Ví dụ ngày nào sẽ bắt đầu đọc tài liệu, ngày nào viết bản nháp, ngày nào hoàn thiện để tránh việc đến gần hạn nộp mới vội vàng làm.

- Hai là,  rèn luyện khả năng tập trung cao độ cho bản thân khi học tập, làm việc . Khi ngồi vào bàn học cần loại bỏ toàn bộ các yếu tố gây xao nhãng và tập trung suy nghĩ trong một thời gian tương đối dài - đây gọi là trạng thái “flow” (dòng chảy) của suy nghĩ. Từ đó có thể hoàn thành bài tập một cách hiệu quả trong thời gian ngắn.

- Ngoài ra, việc cân bằng học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa đến từ  sự phân bổ thời gian cho các hoạt động hợp lý bằng cách lên kế hoạch những công việc vào đầu năm : học tập, công việc, hoạt động xã hội, sở thích, sức khoẻ, mối quan hệ,… Sau khi có các đầu việc lớn rồi sẽ chia nhỏ về kế hoạch từng quý, từng tháng, tuần và ngày, làm thế nào để đến cuối năm có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 7.

Tâm sự về công việc cũng như môi trường học tập hiện tại, Tâm chia sẻ: "Mình hiện tại mới bắt đầu việc học Tiến sĩ được hơn 6 tháng thôi, vẫn còn nhiều thứ phải học lắm. Để tốt nghiệp chương trình đào tạo Tiến sĩ, mình cần hoàn thành một đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực của mình, đồng thời phải tham gia nhiều hoạt động khác như học các môn học bổ trợ nghiên cứu, viết nghiên cứu khoa học và thuyết trình tại hội thảo, sản xuất các bài báo đăng trên tạp chí khoa học,...

Ở giai đoạn mới bắt đầu như mình, mình tập trung vào việc đọc tài liệu và tập viết các bài báo ngắn để có kiến thức nền tảng về đề tài nghiên cứu, thời gian tới mới tiến hành thu thập số liệu, phân tích dữ liệu, và đưa ra kết quả. Thầy cô, bạn bè trong trường cũng rất nhiệt tình và thân thiện, liên tục trao cơ hội cho mình được cọ xát và thể hiện bản thân, đồng thời động viên, cổ vũ mình ngay từ ngày đầu tiên. Hiện tại, mình cảm thấy rất may mắn được học tập ở môi trường như vậy".

Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 8.
Cựu nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ireland: Hành trình bắt đầu từ con số 0! - Ảnh 8.

Minh Tâm dự định sẽ tập trung cho việc học Tiến sĩ và duy trì việc chia sẻ, giúp đỡ mọi người thông qua các kênh sáng tạo nội dung của bản thân như: Blog, Podcast, YouTube và TikTok

RELATED NEWS