Trung Quốc lộ ảnh đóng cùng lúc 5 tàu chiến mang tên lửa?

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) cho thấy, nước này đang đóng thêm 5 tàu chiến – có thể một phần trong nỗ lực cạnh tranh với Mỹ nhằm phát triển lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới.

Trung Quốc lộ ảnh đóng cùng lúc 5 tàu chiến mang tên lửa? - 1

Ảnh được cho là 5 tàu khu trục Trung Quốc đang trong giai đoạn hoàn thiện (ảnh: Daily Mail)

Theo Daily Mail, Trung Quốc đang đóng thêm 5 tàu khu trục lớp Luyang III Type 052 ở Nhà máy đóng tàu Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh). 5 tàu khu trục, được trang bị tên lửa hành trình chiến thuật dự kiến sẽ sớm gia nhập hải quân Trung Quốc. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, các tàu này đã được hoàn thiện phần thân.

Bắc Kinh hiện chưa xác nhận thông tin trên.

Trước đó, một số chuyên gia phân tích nói với Thời báo Hoàn cầu rằng, Bắc Kinh đặt mục tiêu sở hữu quân đội hiện đại vào năm 2035.

“Không có gì bất ngờ nếu Trung Quốc đóng thêm các tàu chiến mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới có nhiều thách thức an ninh”, Hoàn cầu dẫn lời một chuyên gia.

Tính theo số lượng, Trung Quốc hiện là quốc gia có số lượng tàu quân sự đông nhất thế giới. Hải quân Trung Quốc được cho là đang sở hữu hơn 777 tàu chiến, so với 490 tàu chiến của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ có nhiều tàu khu trục hơn (92 chiếc) so với Trung Quốc (41 chiếc).

Tàu khu trục lớp Luyang III Type 052 là tàu chiến hiện đại và mạnh nhất của hải quân Trung Quốc. Tàu này được trang bị 64 ống phóng tên lửa đất đối không, ngư lôi và cả tên lửa hành trình chiến thuật. Tàu Type 052 của Trung Quốc được đánh giá là có khả năng hoạt động tương đương với tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ. 

Trung Quốc lộ ảnh đóng cùng lúc 5 tàu chiến mang tên lửa? - 2

Tàu khu trục lớp Luyang III Type 052 của Trung Quốc (ảnh: Daily Mail)

Vài năm gần đây, Trung Quốc nỗ lực mở rộng quy mô đội tàu quân sự trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan gia tăng. Nếu Bắc Kinh thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, Mỹ nhiều khả năng có thể can thiệp.

Hồi tháng 3, Trung Quốc thông báo tăng chi tiêu quốc phòng 7,1% so với năm ngoái. Cụ thể, ngân sách quốc phòng năm 2022 của Trung Quốc là hơn 211 tỷ USD, xếp thứ 2 thế giới (sau Mỹ). Tuy nhiên, một số chuyên gia phương Tây nghi ngờ rằng, Trung Quốc có thể chi số tiền thực tế lớn hơn.

Theo Daily Mail, hải quân Trung Quốc hiện đã trở thành lực lượng “nước xanh” – thuật ngữ chỉ một lực lượng hải quân có thể hoạt động trên phạm vi toàn cầu, thay vì bị hạn chế ở gần lục địa.

RELATED NEWS